Tổng hợp kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi dịp Tết Nguyên đán

Bạn đang có ý định kinh doanh hoa tươi dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, vậy hãy cùng tìm hiểu qua những kinh nghiệm kinh doanh hiệu quả nhất dưới đây nhé:

Cần có những kiến thức cơ bản về các loài hoa

Dù kinh doanh mặt hàng gì đi nữa, ngắn hạn hay dài hạn thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là tìm hiểu những kiến thức cơ bản về các loài hoa, mục đích là để tư vấn cho phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng, hơn nữa còn giúp bạn nắm được những nét đặc trưng của từng loài để từ đó có thể lựa chọn cho phù hợp với thị trường định đầu tư bán. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin này qua bạn bè, sách báo, internet,… cộng với kiến thức sẵn có chắc chắn sẽ không quá khó khăn để có thể nắm bắt được.

tong-hop-kinh-nghiem-kinh-doanh-hoa-tuoi-dip-tet-nguyen-dan-1

Ngoài ra cắm hoa cũng là yếu tố để thu hút khách, bạn cứ thử đặt mình vào địa vị của người mua, đến cửa hàng mà nhân viên bán không biết cắm hoa thì liệu rằng bạn có hài lòng hay không? Cho nên nếu chưa biết bạn có thể học ngay từ bây giờ có rất nhiều các trang web hướng dẫn cụ thể việc cắm hoa hoặc có thể nhờ bạn bè có tay nghề chỉ dẫn nhé.

Khảo sát thị trường

Khâu này rất quan trọng, bạn cần nắm bắt được thị hiếu xung quanh khu vực bạn kinh doanh, dịp tết chắc chắn nhu cầu sẽ tăng cao và hầu như gia đình nào cũng sẽ cần tới mặt hàng này. Tuy nhiên điều bạn cần làm đó là xem loại hoa nào được ưa chuộng nhiều nhất, giá thành ra sao, để có những hoạch định cụ thể về số lượng hàng hóa cũng như nguồn hàng để đảm bảo được hai yếu tố đó.

tong-hop-kinh-nghiem-kinh-doanh-hoa-tuoi-dip-tet-nguyen-dan-2

Bên cạnh đó bạn cần khảo sát để nắm được tình hình buôn bán mặt hàng này, số lượng cửa hàng đang hoạt động là bao nhiêu? Họ có những ưu điểm và nhược điểm gì? Giá thành các loại hoa ở mức nào? (đắt hay rẻ, bạn có thể cạnh tranh được với mức giá đó hay không). Để từ đó có hướng để khắc phục và tạo ra nét độc đáo riêng.

Chuẩn bị nguồn vốn

Vì chỉ bán trong dịp tết nên về nguồn vốn cũng không lớn, tuy nhiên bạn cũng cần xây dựng cụ thể các khoản chi phí phát sinh và dự trù trong mọi trường hợp, để đến khi bán sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này.

tong-hop-kinh-nghiem-kinh-doanh-hoa-tuoi-dip-tet-nguyen-dan-3

  • Vốn nhập hàng: tùy theo khả năng tài chính và quy mô bán của từng người, tuy nhiên con số tham khảo có thể là 2 – 3 triệu đồng, bạn cần tính đến chuyện bảo quản vì thế không nên nhập nhiều tránh trường hợp chưa bán hết hoa sẽ bị hỏng.
  • Tiền thuê địa điểm: Nếu ở nông thôn có thể bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình một chỗ bán ở chợ mà không mất tiền thuê, những ở thành thị nếu bạn không tìm được nơi để ngồi “nhờ” thì cần dự trù tới số tiền thuê địa điểm, khoảng 3 triệu.
  • Chi phí vận chuyển: Nếu các bạn chủ động được phương tiện là tốt nhất, vừa thuận tiện vừa gìn giữ hoa được tốt nhất, nếu không có phương tiện có thể gửi các chuyến xe khách hoặc thuê xe chở hàng, trên thị trường bây giờ cũng có khá nhiều các loại xe thuận tiện giá cả ở mức trung bình. Tùy vào quãng đường vận chuyển bạn có thể chuẩn bị chi phí khoảng 1 triệu đồng.
  • Số tiền dự phòng: Khoảng 4triệu, có thể những loại hoa rất đắt hàng, bán nhanh hết thì bạn cần tinh ý để nhập thêm đáp ứng nhu cầu.
  • Tiền mua các vật dụng liên quan: Như nilon, tấm xốp tròn, keo nến,…khoảng 500 ngàn.
  • Tổng chi phí khoảng: 8 – 10 triệu.

Tìm nguồn hàng

Bạn cần chủ động đến tại các mối bán để đặt hàng trước và thỏa thuận mức giá cả hợp lý vì trong dịp này chắc chắn sẽ có nhiều biến động. Có thể tham khảo một số nơi để lấy hàng như sau:

tong-hop-kinh-nghiem-kinh-doanh-hoa-tuoi-dip-tet-nguyen-dan-4

  • Tại Hà Nội và các Tỉnh lân cận: Với các loại hoa thông thường có thể đến các chợ như chợ Quảng Bá, chợ Mai Dịch hoặc một số nơi khác như Mê Linh – Vĩnh Phúc, Tây Tựu – Minh Khai – Từ Liêm. Còn các loại hoa đắt tiền có thể đến các nhà buôn hoa trên phố Đội Cấn.
  • Tại thành phố Hồ Chí Minh: Các bạn tới các chợ đầu mối Hồ Thị Kỷ (Lý Thái Tổ, Quận 10), Đầm Sen (Lãnh Bình Thăng, Quận 11), đường Trần Phú (Quận 5),…
  • Ngoài ra có thể liên hệ một số trang web như www.thegioihoatuoi.com.

Thuê địa điểm

Bạn không kinh doanh trong thời gian dài nên không quá đặt nặng vấn đề này lắm, tuy nhiên vẫn cần chuận bị chu đáo để chắc chắn rằng bạn sẽ có địa điểm để bày hàng hóa của mình.

Tại một số nơi ở nông thôn thì rất đơn giản chỉ cần ra các chợ là được, hoặc các ngã tư đường.

Ở thành thị nếu bạn có người quen có thể hỏi mượn thời gian ngắn, nếu không thì có thể hỏi thuê, giá cả tùy vào khả năng thuyết phục của bạn nên nhớ chọn những nơi đông người qua lại, gần các chợ thì là tốt nhất.

Cuối cùng là chào hàng

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi việc, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Cần biết cách tạo ấn tượng với khách hàng, luôn vui vẻ nhiệt tình, tư vấn đầy đủ theo yêu cầu, bày bán sạch sẽ gọn gàng, sắp xếp làm sau càng bắt mắt càng tốt, ngoài bán trực tiếp có thể bán online trên các trang mạng cũng là ý tưởng rất thú vị. Hãy thỏa sức sáng tạo càng làm cho những bó hoa nổi bật càng tốt, có rất nhiều kiểu dáng khác nhau hãy dùng bàn tay khéo léo của bạn tạo nên những tác phẩm đặc sắc nhé.

tong-hop-kinh-nghiem-kinh-doanh-hoa-tuoi-dip-tet-nguyen-dan-5

Hy vọng với những kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi dịp Tết Nguyên Đán mà Game Online Hay tổng hợp trên đây hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn buôn may bán đắt nhé.