[Twitch] CS:GO vượt qua LMHT trở thành môn eSports xem nhiều nhất

Tháng 7 vừa qua LMHT đã vuột mất chuỗi vô địch bảng xếp hạng về tay CS:GO trong top 20 bộ môn eSports được xem nhiều nhất.

Theo dữ liệu mới công bố từ công ty thu thập và thống kê dữ liệu Newzoo, top 20 game eSports được xem nhiều nhất trên Twitch tháng 7 vừa qua đã có nhiều biến động. Đáng chú ý nhất là CS:GO (Counter Strike: Global Offensive) đánh bại nhà vô địch Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) với số điểm áp đảo trở thành bộ môn eSports được game thủ xem nhiều nhất trong tháng.

twitch-csgo-vuot-qua-lmht-tro-thanh-mon-esports-xem-nhieu-nhat-1

CS:GO đã thắng cuộc chiến stream eSports trên Twitch tháng 7 này

Cụ thể, CS:GO sở hữu 51,4 triệu giờ xem so với thành tích của LMHT chỉ đến 26,9 triệu giờ được xem. Hearthstone xếp thứ 3 với 5,5 triệu giờ và Dota 2 xếp thứ 4 với 5,2 triệu giờ.

Để có được số giờ được xem khủng như vậy là nhờ trong tháng 7 CS:GO đã có nhiều giải lớn như 2 giải Dreamhack tại Valencia và Atlanta, kèm theo đó là ESL One Cologne, PGL Major Krakow. Mặc dù cũng có giải trong tháng hệ thống 5 giải Rift Rivals nhưng KMHT không có đủ thời lượng cạnh tranh eSports với CS:GO.

twitch-csgo-vuot-qua-lmht-tro-thanh-mon-esports-xem-nhieu-nhat-2

Mặc dù thua đậm ở mảng eSports nhưng về tổng thể LMHT vẫn thắng

Mặc dù vậy, xét về số giờ xem tổng thể tính cả stream giải eSports và stream đại chúng thì LMHT vẫn xếp hạng nhất với tổng số 84,5 triệu giờ xem tỷ lệ đóng góp của eSports chỉ có 32%. CS:GO lại hoàn toàn khác khi có tổng giờ xem là 67,6 triệu giờ trong đó có đến 76% đóng góp từ nội dung eSports.
Dựa trên kết quả trên có thể thấy torng tháng 7 nguồn lực eSports của CS:GO mạnh hơn rất nhiều so với LMHT. Ngược lại, LMHT có thế mạnh về stream cộng đồng hơn là mảng stream giải eSports và khi mảng eSports sụt giảm lượt xem thì mảng cộng đồng của họ vẫn “gánh tạ” nhẹ như gánh thùng rỗng.

twitch-csgo-vuot-qua-lmht-tro-thanh-mon-esports-xem-nhieu-nhat-3

Năm nay Twitch mất khá nhiều hợp đồng từ mảng eSports CS:GO

Thực sự mảng eSports của CS:GO đã giảm một phần thời lượng ở Twitch khi đầu năm nay hệ thống ESL Pro League season 5 và 6 đã được ký hợp đồng chuyển độc quyền cho Youtube Gaming. Đến tháng 3 vừa qua đến lượt ECS, chủ quản của kênh FaceIt nổi tiếng trong giới CS:GO cũng ký một hợp đồng độc quyền nhiều hạng mục với Youtube Gaming.

Tháng 7 vừa qua Twitch mất đi 2 nguồn khá lớn từ việc mất hợp đồng stream độc quyền về tay Youtube thế nhưng CS:GO vẫn chứng tỏ thế mạnh eSports thuần túy của mình trên kênh streaming khổng lồ này.