[Pokemon GO ] Vì sao mất 15 triệu người chơi trong 1 tháng?

Pokemon GO là một game online hay số 1 và là cái tên quá hot trong thời gian gần đây trên toàn thế giới. Tuy nhiên chỉ sau 1 tháng thì lượng người chơi game đã giảm hẳn từ 45 triệu người (giữa tháng 7) xuống khoảng 30 triệu ( giữa tháng 8). Nguyên nhân do đâu?

Theo dữ liệu của những công ty Axiom Capital Management, lượng người dùng tích cực hàng ngày của Pokémon GO ở mức cao nhất lên đến 45 triệu ngươi vào giữa tháng 7, nhưng đến giữa tháng 8, lượng người dùng đã giảm xuống chỉ còn khoảng 30 triệu, tức là có gần 15 triệu người đã rời bỏ game (tính ở thời điểm lấy dữ liệu).

pokemon-go-vi-sao-mat-15-trieu-nguoi-choi-trong-1-thang 1

Có thể nói trong lịch sử ngành công nghiệp game, chưa trò chơi nào có thể đạt được thành công cực lớn trong thời gian ngắn như game mobile Pokémon GO, nhưng vì sao game lại mất một lượng người chơi lớn chỉ trong 1 tháng ra mắt như vậy? Dưới đây là một số lý do để lí giải cho hiện tượng này

Sức tò mò của người chơi không còn nhiều

Nói một cách đơn giản là tựa game thực tế ảo Pokémon GO đã mất đi vị trí số một của mình trong mắt người dùng. Khi vưa ra mắt, game xuất hiện trên mọi mặt báo, các chương trình TV và được gọi là “hiện tượng”, nhưng giờ đây mọi chuyện đã giảm xuống, theo như dữ liệu từ Google Trends thì lượng người dùng tìm kiếm từ khóa “Pokémon GO” đã giảm đi rất nhiều.

pokemon-go-vi-sao-mat-15-trieu-nguoi-choi-trong-1-thang 2

Điều này một phần cũng gắn với những sự kiện ngoài đời, như việc Olympics diễn ra vào tháng rồi đã khiến nhiều người bớt chú ý đến game. Hay cũng không còn những tờ báo “giật tít” người chơi Pokémon tìm thấy xác chết, hay gây tai nạn giao thông nữa. Những điều này đã khiến game không còn trở thành xu hướng nữa và dù có không chơi bạn cũng không lạc hậu.

Chơi Pokemon GO là phải vận động

Dẫu cho ý định của nhà phát triển là khuyến khích người chơi ra ngoài vận động kết hợp với chơi game, nhưng điều này cũng có mặt trái của nó, khi mà nhiều người không hề thích phải vận động để chơi game, nhất là trong mùa hè nóng nực.

pokemon-go-vi-sao-mat-15-trieu-nguoi-choi-trong-1-thang 3

Bên cạnh đó, những người chơi Pokémon cũng dần mất đi sự hưng phấn bởi các tin cảnh báo về nạn kẻ xấu lợi dụng game để cướp của người chơi và cả các trận bắn súng, ẩu đả vì game. Do đó, những gamer trước đây chỉ thích ngồi trên ghế và thưởng thức game, sau một thời gian thử qua Pokémon GO đã cảm thấy chán và từ bỏ.

Cách chơi lặp lại nên dần có cảm giác chán

Đây là đánh giá chung của rất nhiều người khi chơi game, thậm chí, một tháng sau khi game phát hành, ngay cả những fan cứng nhất cũng phải thừa nhận là game đã trở nên chán dần. Bạn chỉ việc đi, bắt, bắt, bắt, bắt Pokémon để rồi lên level cao hơn thì cả một con Pidgey cũng trở nên khó nhằn.

pokemon-go-vi-sao-mat-15-trieu-nguoi-choi-trong-1-thang 4

Trang BuzzFeed đã mô tả trò chơi hoạt động như thế này: “Đi vòng vòng. Tìm Pokéstops. Lụm đồ. Bắt (hầu những là những Pokémon cấp thấp thường lặp đi lặp lại). Lên level. Có thể là đấu Gym. Lặp lại”.

Vừa qua, Niantic có vẻ cũng nhận thấy người chơi đang bắt đầu chán dần với game, nên họ đã tung ra phiên bản cập nhật với tính năng Appraisal cho phép người chơi tìm hiểu kỹ hơn về thông số Pokémon của mình, nhưng có lẽ điều này cũng không đủ cuốn hút để mang người chơi trở lại. Niantic cần có thứ gì đó thật đột phá cho game.

Vấn nạn hack game quá nhiều

Niantic đã công bố sẽ ban vĩnh viễn những tài khoản hack game, và họ có lý do hợp lý để làm việc này. Kể từ khi Pokémon GO bắt đầu ra mắt, thì cùng với đó là hàng loại các ứng dụng, các mẹo được người chơi sử dụng để hack game, ví dụ như mock GPS để ngồi nhà chơi game, hay dùng đến các bản đồ hiển thị Pokémon mà hãng xem như một hình thức hack và đã liên hệ đến các trang web, nhà phát triển để gỡ các bản đồ này xuống.

pokemon-go-vi-sao-mat-15-trieu-nguoi-choi-trong-1-thang 5

Chính điều này đã khiến không ít người chơi chân chính cảm thấy nhàm chán, có cảm giác như mình bị lừa dối và bắt đầu bỏ game.

Có nhiều lỗi gặp phải trong quá trình chơi

Pokémon GO có rất nhiều lỗi, đây là điều không thể chối cãi. Game thường bị lỗi GPS, đứng game, người dùng rất hay bị yêu cầu đăng nhập lại tài khoản khi chơi. Một game quá nhiều lỗi thì lẽ dĩ nhiên là sẽ khiến người chơi cảm thấy khó chịu, kết hợp với những lý do bên trên, cũng dễ hiểu khi 15 triệu người chơi đã từ bỏ Pokémon GO.

pokemon-go-vi-sao-mat-15-trieu-nguoi-choi-trong-1-thang 6
Đó là những nguyên nhân để lí giải  vì sao Pokemon GO lại giảm người chơi đến như vậy. Nhưng đây vẫn là một tựa game hot, gợi nhớ tuổi thơ mà bạn phải thử một lần trong đời nhé.