Những lo lắng khi muốn sử dụng khóa cửa thông minh cửa người mới

Bạn đang muốn chuyển từ khóa truyền thống sang sử dụng khóa cửa thông minh bởi nhiều ưu điểm nổi bật được quảng cáo. Thế nhưng liệu loại khóa hiện đại này có an toàn? Loại nào thì tốt? Cùng hàng loạt những lo lắng khi mới tìm hiểu.

Nếu bạn cũng đang ở trong tình trạng tương tự vậy hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình về khóa cửa thông minh nhé!

Những lo lắng khi muốn sử dụng khóa cửa thông minh cửa người mới

Khóa cửa thông minh có an toàn? Có thực sự là một lựa chọn tốt cho tất cả?

Trên lý thuyết, nhiều loại khóa cửa kiểu cũ đang được sử dụng phổ biến thuộc cấp độ dễ mở và những tên trộm chuyên nghiệp với công cụ riêng có thể mở chúng chỉ trong vài giây. Các loại khóa rẻ tiền hay có thiết kế đơn giản là đối tượng ưu tiên hàng đầu cho những tên trộm. Rõ ràng, vì trước khi chọn mục tiêu để tấn công, ổ khóa là thứ bị săm soi nhiều nhất.

Và cũng theo lý thuyết được nhiều nhãn hàng quảng cáo, khóa cửa thông minh sẽ “tăng độ khó” trong việc mở khi áp dụng các công nghệ hiện đại nhất như mã PIN, vân tay hay cảm biến từ, thậm chí cả xác nhận bằng mống mắt hay qua smartphone. Chúng có thể cung cấp cho người dùng phương pháp mở khóa thuận tiện hơn và cả hệ số an toàn cao hơn khóa cửa thông thường.

Những lo lắng khi muốn sử dụng khóa cửa thông minh cửa người mới (1)

Mặc dù có thể dễ dàng mua và tự lắp đặt, nhưng trên thực tế không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi sang sử dụng khóa cửa thông minh. Ngoài việc một vài ngôi nhà được thiết kế tích hợp khóa cửa thông minh từ chủ đầu tư xây dựng hoặc chủ nhà từ khi bắt đầu thi công cải tạo, việc sử dụng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Đầu tiên là chất liệu của cửa

 Việc chuyển sang lắp đặt khóa cửa thông minh có nghĩa là bạn sẽ phải loại bỏ, hoặc phá hủy thiết kế ban đầu của một chiếc cửa. Sau khi tháo khóa cơ cổ điển, của cần được cắt hoặc khoan theo thiết kế của hệ thống mới, thường là to và khá đồ sộ. Do đó, việc lắp đặt khóa cửa thông minh có những yêu cầu nhất định về độ dày và chất liệu của thân cửa gốc, trừ khi bạn sẵn sàng đặt làm một chiếc cửa hoàn toàn mới.

Mặc dù không phải chỉ có cửa mới mới lắp được khóa thông minh. Tuy nhiên, việc lắp ổ khóa này trên cửa đã từng lắp khóa trước đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thẩm mỹ, độ bền của ổ khóa… Chính vì thế, không phải cửa cũ nào cũng lắp được.

Những lo lắng khi muốn sử dụng khóa cửa thông minh cửa người mới (2)

Thông thường, khóa cửa thông minh có thể được cài đặt trên các cửa chống trộm phổ thông với độ dày từ 40mm đến 90mm. Nếu cửa có độ dày thấp, hoặc làm bằng một số vật liệu như gỗ mỏng, sắt, kính… thì khi cố gắng lắp đặt cưỡng bức hệ thống khóa mới, nó dễ bị nứt hoặc vỡ, không còn độ bền như ban đầu.

Ngoài ra, một số chi tiết trên thân cửa có chi phí cao, chẳng hạn như các họa tiết trang trí nhập khẩu, cần phải được gỡ bỏ trong quá trình cài đặt và chuyển đổi, sẽ không thể khôi phục. Vì vậy, hãy tính toán cẩn trọng trước khi định lắp đặt khóa thông minh, đặc biệt về độ dày, độ rộng của cửa sau đó đối chiếu xem liệu ổ khóa đang chọn có phù hợp không.

Thứ hai là chú ý tới loại khóa cửa

Một số loại khóa cơ kiểu cũ có thiết kế (ở cả cánh và phần cài trên tường) không phù hợp để thay thế bằng kiểu khóa cửa thông minh. Ví dụ, khóa gốc có chi tiết lắp bên ngoài thân cửa, hoặc thiết kế kiểu tay cầm xung đột với các chi tiết đối ứng. Một số khe cửa hẹp và các bộ phận khác để khóa cửa có thể xung đột, khiến bạn không thể đóng cửa sau khi lắp khóa thông minh.

Thứ ba là thử khóa bằng phương pháp bạo lực

Thứ ba là dù có tiếc của hay xót tiền, bạn cũng nên thử khóa mới bằng phương pháp… bạo lực. Bởi hầu hết các vụ trộm đều được thực hiện bằng các cuộc tấn công bạo lực hay dùng công cụ hỗ trợ. Do đó, người mua nên kiểm tra bộ phận cảm ứng và mật khẩu có nằm trong vùng bảo vệ bằng kim loại không. Ngoài ra, thiết bị cũng cần có chức năng phát hiện và cảnh báo các hành vi mở trái phép, thông qua việc kích hoạt chuông hay camera, gửi tin nhắn cảnh báo… Đừng thấy một chiếc khóa cửa được lắp đặt đẹp đẽ, mở ra bằng vân tay hay mã số một cách nhẹ nhàng, mà quên rằng nó cũng phải đảm bảo độ bền trước các đòn tấn công hạng nặng.

Cuối cùng là việc lựa chọn sản phẩm phù hợp

Khóa cửa thông minh loại nào tốt và phù hợp nhất chính là câu hỏi cuối cùng cần lời giải đáp.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm khóa cửa thông minh trên thị trường, với giá sản phẩm dao động từ vài triệu cho tới cả chục triệu đồng. Do đó, hãy chú ý tới ba yếu tố chính là thương hiệu, hiệu năng và giá thành.

Những lo lắng khi muốn sử dụng khóa cửa thông minh cửa người mới (3)

Rốt cuộc, liên quan tới vấn đề an toàn của cả ngôi nhà, vì vậy nên chọn sản phẩm từ một thương hiệu lớn đáng tin cậy, có tiếng. Ít nhất bạn sẽ được hưởng lợi phần nào, cho dù đó là chất lượng sản phẩm hay hậu mãi đảm bảo. Thêm vào đó, hiệu năng hay tính năng chính của khóa cửa phải thực tế và tiện lợi. Người dùng nên chọn các sản phẩm có chức năng phù hợp với nhu cầu, thay vì mải chạy theo sự mới lạ và các tính năng mang tính quảng cáo, phô trương. Cuối cùng, “tiền nào của nấy”. Đừng mong một sản phẩm giá thấp sẽ mang lại hiệu quả tốt và độ ổn định cao, nhưng cũng đừng phí tiền vào các sản phẩm tích hợp một lô tính năng nhưng bạn không bao giờ dùng hết, nhất là khi túi tiền eo hẹp. Theo một số lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm từ mức giá từ 5-9 triệu đồng là đủ để sử dụng cho việc bảo vệ ngôi nhà của bạn.