Hướng dẫn cách làm đèn ngủ cảm biến ánh sáng siêu đơn giản

Làm đèn ngủ cảm biến ánh sáng siêu đơn giản chỉ với vài thao tác. Bạn đọc cùng Game Online Hay tìm hiểu qua nội dung bài hướng dẫn dưới đây nhé:

Mạnh điện tự chế đèn ngủ cảm biến ánh sáng.

Mạnh điện dưới đây rất đơn giản được cấu thành chỉ 4 linh kiện điện tử chính mà không cần phải hiểu biết nhiều về mạnh điện tử mà bất cứ ai có một chút sáng ý và khéo léo sẽ làm được ngay.

Chuẩn bị:

Để làm việc này bạn cần có 1 số linh kiện sau: Một viên pin viên pin lithium (3 V) CR2032, một Đèn LED, một quang transistor LTR-4206E, một transistor 2N3904, một điện trở 1k và tất nhiên các dụng cụ để làm như mỏ hàn thiếc, dầu thông…

huong-dan-cach-lam-den-ngu-cam-bien-anh-sang-sieu-don-gian-1Cách làm:

Mạch có cấu tạo rất đơn giản nên bạn không cần phải có mạch in mà chỉ dựa theo sơ đồ nguyên lý và mắc các chân linh kiện lại với nhau. Bên dưới là sơ đồ nguyên lý của mạch đèn ngủ cảm biến ánh sáng này.

huong-dan-cach-lam-den-ngu-cam-bien-anh-sang-sieu-don-gian-2

Và bên dưới là hình ảnh khi đã mắc các link kiện với nhau dựa trên sơ đồ nguyên lý. Bây giờ là mạch có thể hoạt động được rồi đó.

huong-dan-cach-lam-den-ngu-cam-bien-anh-sang-sieu-don-gian-3

Nguyên tắc hoạt động:

Khi có ánh sáng chiếu vào con transistor quang thì đèn Led sẽ không sáng nhưng khi che ánh sáng chiếu vào con transistor quang hoặc để trong tối tắt hết đèn thì đèn Led sẽ tự động sáng lên.

huong-dan-cach-lam-den-ngu-cam-bien-anh-sang-sieu-don-gian-4

Và thay vì dùng pin lithium 3 V thì bạn có thể tận dụng pin điện thoại, bộ sạc điện thoại điện thoại cũ để cấp nguồn cho mạnh và cộng với sự sáng tạo của bạn bạn có thể sử dụng mạch đèn ngủ cảm biến ánh sáng mà YeuAlo.Com giới thiệu này ứng dụng vào nhiều thứ như thay vì chỉ sử dụng một đèn Led màu đỏ như trên thì bạn có thể mắc song song nhiều bóng đèn Led trắng siêu sáng để làm đèn chiếu sáng tự động hoặc mắc thêm rơle để làm công tắc tự động tắt mở các đèn có công suất lớn hơn khi trời sáng và tối… và tất nhiên nếu muốn mắc thêm rơle thì bạn cần phải cải tiến nhiều hơn nữa mạch mới hoạt động tốt.

Được ngủ và chơi game mobile dưới ánh đèn ngủ thông minh mà tự mình chế ra thật là thú vị phải không nào. Chúc bạn thành công nhé.